ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE để cập nhật những mẫu mới nhất ==> Chi tiết

Tìm hiểu về bộ máy ETA - Linh hồn của đồng hồ TISSOT

Tìm hiểu về bộ máy ETA - Linh hồn của đồng hồ TISSOT

Năm 1853, ngành chế tác đồng hồ Thuỵ Sỹ đón chào sự xuất hiện của 1 thương hiệu đã có đóng góp rất lớn cho nền công nghiệp sản xuất đồng, đó chính là Tissot. Hiện nay, Tissot là một thương hiệu đồng hồ rất nổi tiếng mà bất kỳ tín đồ yêu đồng hồ trên thế giới đều biết đến với những dấu mốc đầy tự hào. Và điều khiến thương hiệu Tissot trở nên nổi bật như vậy chính là những bộ máy ETA của hãng. Và nếu bạn mong muốn được tìm hiểu về những cỗ máy ETA huyền thoại của thương hiệu đồng hồ Tissot thì đừng bỏ qua kiến thức thú vị này nhé.  

Đồng hồ của Thụy Sĩ được biết đến phổ biến nhất là hai cái tên: ETA và Sellita (ngoài những cỗ máy in-house của các thương hiệu top).Một số người có thể đã nghe nói về bộ chuyển động ETA nhưng ít hoặc không biết nó thực sự là gì. ETA là tên gọi của bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ được đặt theo tên của công ty sản xuất cỗ máy đồng hồ Thụy Sỹ ETA SA. Nói một cách đơn giản, ETA là nhà sản xuất bộ máy cơ tự động lớn nhất và hàng đầu của Thụy Sĩ. ETA ra đời vào năm 1856, trải qua nhiều cuộc sáp nhập hiện nay ETA đã trở thành một thành viên của “gia đình” Swatch Group. Công ty này đã tạo ra nhiều bộ chuyển động cho những thương hiệu đồng hồ sang trọng đến từ Thụy Sỹ như Omega, Longines, Tissot, Hamilton, … 

Nhờ vào sự sự hỗ trợ toàn diện của Swatch Group, ETA SA đã phát huy hết mọi tiềm lực của mình để đầu tư nghiên cứu và chế tác những công nghệ, kỹ thuật đồng hồ mới nhất. Hiện nay, sau hơn 150 năm hình thành và phát triển ETA SA có 20 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới. Ngày trước, ETA không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp bộ máy đồng hồ cho 18 thương hiệu đồng hồ của Swatch Group mà còn cho một số thương hiệu khác. Tuy nhiên, từ năm 2011 ETA SA đã ngưng cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu ngoài tập đoàn. Lúc này thì nhà sản xuất máy Sellita cũng đã được xem là đối tác hàng đầu của hầu hết thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ, thay thế ETA trở thành trái tim của các sản phẩm cao cấp tầm trung trở xuống. 

Những bộ máy đồng hồ ETA được nhiều thương hiệu đồng hồ cao cấp lựa chọn sử dụng. Trong đó có thương hiệu đồng hồ Tissot với những cỗ máy ETA modified đình đám . Thuộc top thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ danh tiếng có sở hữu cỗ máy cơ chất lượng hàng đầu. Hãng đồng hồ Tissot luôn biết cách “khơi gợi” sự tò mò và ‘sự ham muốn” của người dùng thông qua những cỗ máy đồng hồ Tissot ETA. Bởi đối với Tissot không quan trọng việc cỗ máy đồng hồ của bạn có in-house hay không mà quan trọng hơn cả đó chính là nếu bạn sản xuất đồng hồ cơ thì cỗ máy đồng hồ của bạn phải là cỗ máy chất lượng nhất với những đặc tính ưu việt nhất. 

Những cỗ máy ETA trên đồng hồ Tissot chính hãng không chỉ làm hài lòng những người dùng yêu đồng hồ Thụy Sỹ mà còn chinh phục cả những “tay chơi” đồng hồ sành sỏi bởi những cỗ máy cơ có khả năng hoạt động ổn định và chính xác đến hoàn hảo. Khó có thể tin rằng mức sai số trên một chiếc đồng hồ cơ có thể rút xuống mức dưới 10s/ngày và cỗ máy ETA trên những mẫu đồng hồ Tissot đã làm được.. 

Đặc biệt là khi hãng đồng hồ Tissot luôn có những thay đổi về bộ máy ETA sao cho phù hợp với thiết kế, chức năng và công nghệ đồng hồ của hãng. Vì lẽ đó bộ máy Tissot ETA không chỉ là bộ máy phổ thông mà đó là những bộ máy ETA tân tiến nhất mang đến cho người dùng những sản phẩm đồng hồ Tissot tốt hơn với những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn hơn. Và bây giờ thì SH Watch sẽ điểm qua một vài bộ máy ETA nổi tiếng làm nên tên tuổi đồng hồ Tissot. 

1. Bộ máy ETA 2824-2 trên đồng hồ Tissot Le Locle, Tissot Seastar 1000, Tissot Couturier,… 

Bộ máy ETA 2824-2 chính thức được đưa vào sản xuất đồng hồ Tissot nam lần đầu tiên vào năm 1982. Bộ máy ETA 2824-2 mạnh mẽ với 25 chân kính, có xung nhịp 28.800 vph và có khả năng dự trữ năng lượng từ 38 – 40h. Để đạt được những các nhà chế tác ETA đã phải dành ra hơn 20 năm để hoàn thiện nó. Theo đó, phiên bản ETA 2824-2 đầu tiên chính là ETA 2824 được chế tạo vào năm 1961 dựa trên bộ máy Eterna 1427 với xung nhịp chỉ 18.000 vph. Trải qua 2 lần thay đổi vào năm 1971 và 1979 phiên bản ETA 2824-2 hoàn thiện mới được ra đời với sự cải tiến của hàng loạt chức năng với mục đích tăng độ bền cũng như độ chính xác cho bộ máy đồng hồ Tissot lừng danh này. 

Được đánh giá là phiên bản máy cơ hoàn hảo nhất, Tissot ETA 2824-2 được xem là bộ máy cơ tự động phổ biến và nổi tiếng nhất trong thế giới đồng hồ Thụy Sỹ. Sở hữu thiết kế tiêu chuẩn với đường kính 25.6mm cùng độ dày 4.6mm và 25 chân kính. 

Những bộ máy ETA 2824-2 mạnh mẽ, bền bỉ, chính xác và ổn định tuyệt vời (theo tiêu chuẩn COSC) không chỉ được hãng đồng hồ Tissot sử dụng trong chế tác những BST đồng hồ nam Tissot mà còn được ETA cung cấp cho nhiều hãng đồng hồ khác ngoài Swatch. 

Hai mẫu nổi tiếng nhất sở hữu bộ máy này chính là dòng Tissot Le Locle và Tissot Couturier. 

Cho đến nay, dưới sự hậu thuẫn của tập đoàn Swatch, bộ máy ETA 2824-2 trên đồng hồ Tissot đã trở thành một huyền thoại về chất lượng và công nghệ đỉnh cao trong chế tác cỗ máy đồng hồ Thụy Sỹ. 

2. Bộ máy ETA 2836-2 trên đồng hồ Tissot Visodate, Tissot PRC 200, Tissot PRS 516 Được sử dụng trong dòng sản phẩm đồng hồ nam Tissot Visodate nhân kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu Tissot. 

Cũng gần giống như ETA 2824-2, bộ máy ETA 2836-2 trên những mẫu đồng hồ Tissot nam Visodate đã được hãng bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp đồng hồ hoạt động thêm hoàn hảo. 

Bộ máy ETA 2836-2 của hãng đồng hồ Tissot sở hữu 25 chân kính cùng tần số hoạt động là 28.800vph bằng với ETA 2824-2 tuy nhiên lại có bộ trữ cót có khả năng hoạt động bền bỉ và lâu dài hơn lên đến 72 giờ cùng mức sai số dưới 10s/ngày. Với những cải tiến mới, cỗ máy đồng hồ Tissot ETA 2836-2 cải tiến cho người dùng trải nghiệm về những chuyển động mượt mà. 

3. Bộ máy ETA C07.111 trên đồng hồ Tissot Powermatic 80 

Bộ máy ETA C07.111 hay còn được biết đến với một cái tên nổi tiếng hơn là Powermatic 80 được mệnh danh là “linh hồn” của những cỗ máy đồng hồ Tissot Automatic. Ra đời vào năm 2013 dựa trên nền tảng của bộ máy cơ huyền thoại ETA 2824-2. Bộ máy ETA C07.111 sở hữu tất cả những đặc tính quý giá của cỗ máy cơ Tissot huyền thoại như 23 chân kính, hoạt động tần suất 28,800 bph vô cùng mượt mà. 

Chưa dừng lại ở đó ETA C07.111, còn đại diện cho hàng loạt những cải tiến vượt bậc của hãng đồng hồ Tissot thông qua thời gian trữ cót (không phải là 40h, 72h mà lên đến hơn 80h tức là hơn 3 ngày mà vẫn đảm bảo đồng hồ Tissot hoạt động êm ái và chính xác) 

Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến cho cỗ máy đồng hồ Tissot ETA C07.111 trở thành người hùng trong cuộc cách mạng trữ cót đó chính là việc nâng cấp và đạt chứng nhận Chronometer từ COSC ở một số mẫu đặc biệt với độ chính xác hoàn hảo đến gần như là tuyệt đối cùng mức sai số tiêu chuẩn chỉ khoảng –4 đến +6 giây/ngày. 

Tại phiên bản chuẩn Chronometer,(sử dụng chất liệu tổng hợp giúp cỗ máy vận hành êm ái và nhẹ nhàng hơn và cơ chế giảm 23 chân kính xuống còn 21 chân kính, đồng thời giảm tần số giao động từ 28800 vph xuống 21600 vph giúp bộ máy đồng hồ Automatic trở nên bền bỉ, ổn định hơn. 

Với một vài thông tin cơ bản về bộ máy ETA của thương hiệu đồng hồ Tissot mà chúng mình vừa chia sẻ. Tin rằng bạn sẽ có thêm hiểu biết về bộ máy đồng hồ Tissot ETA vĩ đại cũng như những tính năng ưu việt của cỗ máy Automatic này trên đồng hồ. 

 

Zalo
Hotline
SH WATCH