ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE để cập nhật những mẫu mới nhất ==> Chi tiết

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản về đồng hồ (Phần 2)

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản về đồng hồ (Phần 2)

Dân chơi đồng hồ, hay những người am hiểu về đồng hồ đã có riêng cho mình một kho tàng thuật ngữ, từ lóng để chỉ những khái niệm, bộ phận hay một yếu tố nào đó của đồng hồ, Điều này khiến một số người dùng mới tiếp cận gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu đồng hồ do bị "lạc" giữa một từ ngữ khác lạ. Những thuật ngữ từ cơ bản đến phức tạp được liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn tiếp cận , làm quen và tìm hiểu về đồng hồ dễ dàng hơn, từ đó đưa ra được những lựa chọn mua mới và sử dụng đồng hồ đeo tay một cách tối ưu nhất.

Xem phần 1 tại đây: https://shwatch.com.vn/tim-hieu-nhung-thuat-ngu-co-ban-ve-dong-ho-phan-1

Chronograph - Tính năng bấm giờ thể thao

Đây là một tính năng bổ trợ, đi kèm với khả năng xem giờ thông thường của đồng hồ. Với chronograph, người dùng có thể đo được khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc của một sự việc nào đó, chẳng hạn như thời gian bơi hết 1 vòng đồng hồ.

Thông thường, thời gian tối đa do được là 12 tiếng.

Double chronograph (hay ratrapante): Đồng hồ có hai chức năng bấm giờ độc lập với nhau

Chronometer - Đồng hồ đo thời gian chuẩn

Đồng hồ có kí hiệu Chronometer thể hiện khả năng chỉ giờ chính xác dưới những điều kiện khác nhau được đảm bảo bởi một kiểm tra của một viên chính thức.

Đồng hồ nam Longiness Record Collection Automatic L2.820.5.11.2 đạt chuẩn Chronometer

Là những chức năng của đồng hồ nói chung. Đồng hồ đa chức năng là có từ 1-3 chức năng: đo thời gian phụ( nhảy dây, giây hiển thị đọc lập); chuông chùm (nhắc phút); hiển thị lịch thiên văn moonphase ( lịch mặt trăng, lịch vạn niên, phương trình tính thời gian). Grand Compication: Đồng hồ tổng hợp đủ 3 chức năng trên.

Đồng hồ nam Longiness Master Collection Chronograph L2.673.4.78.6 gồm lịch ngày tháng, lịch mặt trăng và hiển thị múi giờ

Casing - đưa và gắn bộ phận chuyển động của đồng hồ vào vỏ

Crown - Núm vương miện

Núm vặn của đồng hồ dùng để lên giây, chỉnh giờ, chỉnh lịch ngày tháng. Khi chỉnh những chức năng trên, cần lôi núm ra vừa phải và bắt đầu dùng đầu ngón tay giữ và quay nhẹ đến khi đồng hồ hiển thị đúng. Sau khi hoàn thành, chú ý ấn núm trở lại vị trí trong cùng để khóa và ngăn nước.

Coaxial - Con ngựa đồng trục

Là phát minh của thợ đồng hồ người Anh George Daniels. Ngựa được thiết kế kiểu mới với chân kính guốc ngựa ( so với 2 chân kính guốc ngựa như trước đây) để ăn khớp bánh răng gai 2 tầng. Mục đích của nó là làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động và kéo dài tuổi thọ của đồng hồ. Lực truyền sang bộ vành tóc đều hơn, cân bằng và ổn định hơn.

Cylinder Movenment - Bộ chuyển động trục

Là một kiểu khác của bộ thoát. Chuyển động trực ở loại này do các bánh xe tạo ra, bánh xe song song với nhau dùng trong các thiết kế có vỏ mỏng

Crystal - Kính

Kính của đồng hồ, tác dụng bảo vệ mặt số và kim. Nói cách khác, kính chính là lớp mặt lạ bảo vệ cho các linh kiện bên trong. Kính có nhiều loại mức độ từ thấp đến cao. Nhựa, mi-ca, kính tự nhiên, Kính saphire hay còn gọi là kính chống xước, kinh lúp, kính phản quang.

- Kính nhựa và mi-ca: thường dùng trong đồng hồ thể thao vì mềm, dễ đàn hồi nên khó vỡ hạn chế gây chấn thương cho vận động viên. 

- Kính tự nhiên: thường được dùng trong các đồng hồ thời trang, mặt kính trong, độ đàn hồi cao nên khó vỡ hơn khi và chạm. 

- Kính saphire: hiện được ứng dụng rộng rãi nhất trong tất cả các dòng, thương hiệu đồng hồ vì tính chống cước cao nhưng nhược điểm là giòn dễ nứt vỡ. 

- Kính lúp: tác dụng để người đeo đồng hồ nhìn rõ hơn các chi tiết của mặt số. 

- Kính phản quang: dùng để hạn chế sự khúc xạ, bóng ngược khi dùng ngoài trời nhiều ánh nắng.

 

Đồng hồ nam Longiness Master Collection Chronograph L2.673.4.78.6 với mặt kính sapphire chống xước

Daily Rate - Sai số trong ngày 

Thuật ngữ để chỉ sự chênh lệnh thời gian sau 24 giờ. Sự chênh lệch này có thể là vài giây trong một ngày tùy thuộc vào chất lượng và vị trí hoặc điều kiện đeo đồng hồ. 

Date Display - Hiển thị ngày 

Hiển thị ngày trên mặt đồng hồ. Với đồng hồ cơ, đĩa tròn hoặc thanh dài được nối với bộ chuyển động bằng bánh xe dẫn động 

Day/ Date Watch - Đồng hồ thứ/ngày

Là đồng hồ hiện thị cả ngày và các thứ trong tuần 

Dial - Mặt đồng hồ 

Là mặt số của đồng hồ. Nó có thể được mạ bạc, tiện bằng máy, khắc, tráng men. mạ vàng, sơn hoặc gắn đá quý. 

Diameter - Đường kính 

Ébauche 

Là thuật ngữ được mượn từ ngành Mỹ thuật để mô tả bộ máy thô, thường trái ngược với bộ máy được gọi là in-house. 

Esquation Of Time - Phương trình thời gian 

Là sự chênh lệch thời gian tính theo mặt trời ( tức là thời gian chính thức vưới 24 giờ một ngày) và thời gian thực tính theo mặt trời ở một thời điểm bất kì. Sự chênh lệch này được bù 4 lần trong 1 năm, từ+14.5 phút vào tháng 1 đến -16.5 minutes vào tháng 11. 

Escapement - Bộ thoát 

Là bộ gồm các phần của đồng hồ ( bánh xe thoát, cần đẩy, trục quay) dùng để biến chuyển động quya của hộ thống bánh răng thành chuyển động tịnh tiến của quả lắc. 

End of energy 

Thuật ngữ End of energry được dùng trong chế tác đồng hồ cơ nói về kim giât dùng để chỉ kết thúc một nghịp ngày của hai hoặc ba hoặc bốn giây 

Enamel - khảm men 

Kỹ thuật khảm men được sử dụng để trang trí mặt đồng hồ. 

Một số kĩ thuật khảm men phổ biến như: Grand Feu, Champlevé, Flinqué, Grisaille, Paillonné. 

Fine Time Adjustment - Bộ tinh chỉnh thời gian 

Là cần tinh chỉnh để chỉnh lại thời gian trong ngày một cách chính xác 

Flyback Chronograph 

Loại đồng hồ này làm việc như sau. Lực đẩy đầu tiên của nút đồng hồ dùng để kích hoạt kim giây. Lực đẩy thứ hai đưa kim giây về 0 và sau đó khởi động lại. Đây là điểm khác biệt so với đồng hồ thường. Ở đồng hồ thường, khi bạn tạo ra lực đẩy một lần để kích hoạt đồng hồ và một lần nữa để dừng, một nút khác sẽ quay về 0, sau đó phải tạo một lực đẩy một lần nũa để bắt đầu lại. Mục đích chính của loại đồng hồ đếm ngược này là bắt đầu trình tự đếm lại một cách nhanh nhất. 

Flyback Date Hand - Đồng hồ đếm ngược ngày

Ở đồng hồ này, có thêm một kim giây ở giữ đặt trên kim giây chính. Nó cũng có thể dừng lại và khởi động lại từ 0 đồng thời cùng với kim giây chính. 

Frequency - Tần số 

Xác định số lượng dao động trên một giây. Tần số thường được kí hiệu bằng chữ viết tắt Hz (Hertz). Tần số càng cao thì đồng hồ càng chính xác. 

Đồng hồ nam Grand Seiki Hi Beat Iwate Black 40mm SBGH0005. Tần số 36000 vph (Hi Beat)

Kính mời quý đọc giả tiếp tục đón chờ phần 3... >>>

Zalo
Hotline
SH WATCH