ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE để cập nhật những mẫu mới nhất ==> Chi tiết

Khám phá những bộ máy kinh điển thương hiệu GRAND SEIKO

Khám phá những bộ máy kinh điển thương hiệu GRAND SEIKO

Với hội anh em đam mê đồng hồ, Grand Seiko hẳn không phải cái tên xa lạ, nếu như không muốn nói đó là 1 cái tên mà ai cũng ao ước được chạm tới. Cái tên Grand Seiko đã xuất hiện từ năm 1960, là 1 mẫu đồng hồ của thương hiệu Seiko, tuy nhiên chỉ được phân phối tại thị trường Nhật Bản. Phải đến năm 2010, Grand Seiko mới chính thức tách ra thành 1 thương hiệu độc lập và phân phối ra thị trường quốc tế. Song cũng chỉ cần có thế, đến nay Grand Seiko đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người sưu tầm đồng hồ trên thế giới nhờ vào độ hoàn thiện, thiết kế tuyệt vời và những cỗ máy đỉnh cao của nó.

Hãy cùng SH Watch tìm hiểu về những cỗ máy nổi bật của ông hoàng chính xác giới đồng hồ này nhé!

GRAND SEIKO có 3 dòng máy đồng hồ chủ lực: 9S-máy cơ, 9R-Spring Drive, 9F-máy Quartz

1. 9S-Máy cơ

Có thể nói, 9S là anh cả của các bộ máy in-house Grand Seiko, được trang bị cho những mẫu đồng hồ Omega từ cơ bản như lên dây thủ công và automatic 3 kim cho đến những phiên bản cao cấp hơn như Hi-beat 5Hz và Hi-Beat GMT. Ngày nay, 9S là nền tảng cho toàn bộ bộ máy của Grand Seiko và đã trở thành một trong những bộ máy tốt nhất thế giới nhờ độ chính xác cao, khả năng dự trữ năng lượng dài và kết cấu mạnh mẽ.

Là 1 hãng đồng hồ danh giá, Grand Seiko luôn kết hợp hài hòa giữa công nghệ tối tân với bề dày kinh nghiệm chế tác của mình để đưa quy trình sản xuất đồng hồ chạm đến những đỉnh cao mới, đảm bảo độ chính xác của từng bộ máy. Nhận định này đã được thể hiện rất rõ qua bộ máy 9S của hãng.

Đặc biệt, Grand Seiko đã áp dụng công nghệ cơ điện tử vi mô, viết tắt là MEMS, để chế tác những thành phần siêu nhỏ trong bộ máy 9S, có thể kể đến như bánh xe thoát và chân kính dạng phiến. MEMS, một công nghệ sản xuất bán dẫn tân tiến và hợp kim spron cho phép sản xuất các bộ phận nhẹ với độ chính xác cao và dung sai một phần nghìn milimet. Tất cả các chi tiết, linh kiện sau đó sẽ được lắp ráp thủ công, kiểm định chất lượng tại Studio Shizukuishi của Seiko tại Morioka, Nhật Bản. Mỗi bộ máy cơ 9S sau đó sẽ được đánh giá thông qua một hệ thống tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong khoảng thời gian 17 ngày. Chúng sẽ phải trải qua chuỗi thử nghiệm tại 6 vị trí, 3 nhiệt độ khác nhau. Mọi thay đổi dù là nhỏ nhất sẽ được tổng hợp và đối chiếu với tỷ lệ sai số quy ước để quyết định xem cỗ máy đó có đạt chuẩn Grand Seiko không.

Máy 9S của GS sở hữu sai số đáng nể, chỉ ở mức -3 đến +5 giây một ngày, vượt lên trên cả tiêu chuẩn được đặt ra bởi COSC

9S gồm 9 bộ máy:

Máy Hi-beat: 9SA5, 9S86, 9S85

Máy tự động dự trữ năng lượng 3 ngày: 9S65, 9S66, 9S68

Máy cót tay: 9S63, 9S64

Máy tự động cỡ nhỏ: 9S27

Trong đó đáng chú ý nhất là 3 máy 9S Hi-Beat 36000 với tần số dao động đáng kinh ngạc lên tới 36000 dao động 1 giờ, tương ứng với 10 nhịp 1 giây. Xuất sắc nhất phải kể đến bộ máy Caliber 9SA5 vượt bậc về mọi chỉ số so với những cỗ máy 9S khác. 9SA5 mỏng hơn 0.8mm, tức nhẹ hơn 15% giúp lớp vỏ đồng hồ khớp hơn với máy, độ dày đồng hồ sẽ được giảm bớt và thoải mái hơn khi lên tay. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng dự trữ năng lượng tốt nhất:80 giờ nhờ vào 2 hộp cót, 47 chân kính và cơ chế nhảy ngày tức thì. Cỗ máy siêu phàm này hiện được trang bị cho 1 số mẫu đồng hồ như SLGH005G, SLGH011G, SLGH009G và hơn thế nữa.

2. 9R-Spring Drive

Tiếp theo, phải kể đến những máy 9R Spring Drive – những cỗ máy chính xác nhất trên thị trường hiện tại.

Spring Drive là một công nghệ đồng hồ độc đáo ra mắt vào 2007 sau hơn 28 năm ấp ủ. Nó tạo ra năng lượng giống như mọi đồng hồ cơ học sang trọng khác nhưng còn kết hợp với một hệ thống điều chỉnh ở đồng hồ điện tử để đảm bảo được một chỉ số chính xác mà không có đồng hồ cơ nào khác có thể sánh được. Đạt được thành tựu này bởi Grand Seiko là một trong số rất ít nhà sản xuất có thành thạo cả sản xuất đồng hồ điện tử và cơ học.

Bí mật của cơ chế đặc biệt này nằm ở bộ điều chỉnh Tri-Synchro, một thiết bị tạo ra những xung điện siêu nhỏ từ chuyển động của dây cót và biến đổi chúng thành năng lượng để kích hoạt bộ dao động tinh thể và phanh điện tử. Bộ tạo dao động truyền tín hiệu tham chiếu chính xác đến IC áp dụng phanh từ tính để duy trì tốc độ của bánh xe trượt ở chính xác tám vòng quay một giây. Spring Drive sử dụng đến 3 nguồn năng lượng: cơ học, điện tử và công suất điện từ. Nhờ đó, bộ máy Spring Drive đạt đến độ chính xác ± 1 giây mỗi ngày, vượt qua cả tiêu chuẩn METAS, COSC và chính xác gấp đôi Rolex Chronometer Superlative.

Bên cạnh đó, độ chính xác của Spring Drive còn được góp phần bởi bàn tay lắp ráp thủ công tinh xảo và điệu nghệ của những người thợ đồng hồ Grand Seiko. Trong khi các phiên bản đồng hồ 3 kim khác có hơn 200 thành phần, các phiên bản có nhiều chức năng hơn, chẳng hạn như The Spring Drive Chronograph có tới hơn 300, tất cả đều được lắp ráp bằng tay. Các kế hoạch thiết kế dựa trên dung sai xuống còn một phần trăm milimet.

Tính đến nay đã có 10 máy Spring Drive được hãng cho ra mắt và ứng dụng.

2 máy trữ năng lượng 5 ngày: 9RA2 và 9RA5

4 máy automatic spring drive trữ năng lượng 3 ngày, bổ sung thêm các chức năng GMT và Chronograph: 9R96, 9R86, 9R66, 9R65

4 máy lên cót tay: 9R16, 9R31, 9R01, 9R02

Các máy Spring Drive kể trên đều có sai số không quá 1s 1 ngày, thậm chí máy 9RA2, 9RA5, 9R01 và 9R16 có sai số đáng kinh ngạc chỉ 0,5 giây 1 ngày, tương đương với 10 giây 1 tháng. Đây quả là 1 chỉ số thần kỳ mà mọi hãng đồng hồ ao ước chạm tới. Đi kèm với độ chính xác đến không tưởng kể trên còn có khả năng dự trữ năng lượng lên tới 192 giờ đồng hồ và số lượng chân kính lên tới 56.

Cỗ máy cót tay trữ cót 8 ngày Spring Drive Caliber 9R01 đã được Grand Seiko tận dụng cho bộ sưu tập Grand Seiko Masterpiece đắt đỏ của mình, ví dụ như chiếc SBGD209 và SBGD207.

Tham khảo đồng hồ Nam Grand Seiko Spring Drive SBGA011 Snowflake.

3. 9F – Máy Quartz

Dòng máy cuối cùng của Grand Seiko mà SHWatch muốn đề cập chính là 9F- những cỗ máy Quartz tối tân nhất.

Caliber 9F luôn có sự kết hợp giữa nhiều công nghệ độc đáo để nâng tầm hiệu năng của những cỗ máy Quartz lên đẳng cấp chuẩn Grand Seiko. Đối với mỗi chiếc đồng hồ, tính chính xác và bền bỉ luôn là giá trị cốt lõi. Caliber 9F của Grand Seiko ra đời để mang trọn vẹn 2 yếu tố đó đến với đồng hồ pin và đặt ra tiêu chuẩn mới cho đồng hồ pin ở mọi khía cạnh.

Một số đặc điểm đáng chú ý ở Caliber 9F là cơ chế thay đổi ngày ngay lập tức thay đổi màn hình hiển thị ngày trong chớp mắt. Mô -men xoắn tương đồng với máy cơ, Cơ chế điều chỉnh phản ứng tự động đảm bảo rằng các kim dừng chính xác trên cọc mà không có bất kì dao động nào, giúp người sử dụng xem giờ dễ dàng hơn. Cấu trúc khép kín cũng giúp cải thiện sự bền bỉ của các loại dầu bôi trơn và ngăn bụi bám vào máy khi ta thay pin.

Hiện Grand Seiko có 4 máy 9F được trang bị cho đa dạng các mẫu đồng hồ, để thị trường thỏa sức cân nhắc và lựa chọn.

 

Zalo
Hotline
SH WATCH