ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE để cập nhật những mẫu mới nhất ==> Chi tiết

HIỂU ĐÚNG VỀ ĐỘ SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

HIỂU ĐÚNG VỀ ĐỘ SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

     Với những người dùng mới tiếp cận với đồng hồ cơ hay thậm chí là các tay chơi "lão làng", sai số đồng hồ cơ luôn là tình trạng khiến chúng ta lúng túng. Vậy có phải cứ sai số là đồng hồ kém chất lượng? Đâu là mức sai số cho phép và cách phòng ngừa, khắc phục tình trạng sai số ra sao? Hãng đồng hồ nào có mức sai số ít nhất? SH Watch sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề này ngay dưới đây! . 

1.Sai số đồng hồ cơ là gì? 

Sai số đồng hồ cơ tiếng anh là accuracy- hay còn được gọi là độ chính xác của đồng hồ, đó là khoảng thời gian mà đồng hồ cơ bị sai lệch so với thời gian chuẩn trong một ngày sau khi sử dụng. Độ sai số của một đồng hồ dao động mỗi ngày, bị ảnh hưởng bởi môi trường hay điều kiện sử dụng. 

2. Những yếu tố tác động đến sai số của đồng hồ cơ 

- Nhiệt độ:  Đồng hồ cơ được vận hành bởi một bộ máy tinh xảo, phức tạp với nhiều thanh kim loại. Dưới tác động của nhiệu độ, những chi tiết, máy bằng kim loại này sẽ dãn nở không đồng đều, ảnh hưởng đên sự ăn khớp của bộ máy, từ đó khiến những bộ phận liên quan hoạt động không chính xác. 

Mức nhiệt độ khuyến nghị để sử dụng hay bảo quản đồng hồ cơ là từ 5-35 độ c 

Temperature_Resistance_TechnologyĐồng hồ Sinn chịu nhiệt từ -45 đến 80 độ C 

- Từ Tính: Với bộ máy nhiều kim loại, đồng hồ cơ không chỉ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mà còn nhạy cảm với từ tính. Đặc biệt, nó vẫn có thể tái nhiễm ngay cả khi đã được khử từ trước đó ( trừ các loại đồng hồ cao cấp có chức năng kháng từ tính). 

Omega Seamaster AQUA TERRA 150M CO‑AXIAL MASTER CHRONOMETER

Muốn giảm thiểu sai số cần đặt đồng hồ cơ tránh các nguồn từ trường mạnh như Tivi, máy tính, radio, tia X-quang, lò vi sóng... Khi bị nhiễm từ, phần dây cót ở bộ phận cân bằng xoắn lại khiến đồng hồ cơ chạy nhanh. 

Mẹo tự khử đồng hồ cơ bị nhiễm từ: 

                 + Đưa đồng hồ lướt qua lướt lại thật chậm rãi qua một vòng sắt nhở khồn nhiễm từ. Đồng hồ sẽ hồi phục trạng thái ban đầu khi đã nhả hết từ trong vài phút. 

                 + Tháo bộ phận roto của quạt điện, đưa đồng hồ vào trong stato. Sau đó cắm, rút điện vài lần khoảng 1,2 phút mỗi lần. 

- Lực tác động: Các linh kiện trong đồng hồ cơ đều rất mỏng và nhỏ, dễ bị nứt vỡ khi chịu lực mạnh như sốc, rung lắc, va đập...Khi chơi thể thao hay có các hoạt động mạnh, bạn nên tháo và cất đồng hồ cẩn thận để giúp đồng hồ tránh được những thiệt hại không đáng có và đồng hành với bạn được lâu nhất. 

- Không nạp đủ năng lượng cho đồng hồ: Trong quá trình sử dụng, nếu bạn vô tình nạp năng lượng cho đồng hồ sai cách hoặc nạp không đủ mức quy định nhà sản xuất khuyến cáo sẽ khiến đồng hồ cơ bị sai số và hoạt động không ổn định. 

Do vậy, cần chú ý thực hiện quy trình nạp năng lượng cho đồng hồ đúng cách và đầy đủ ( đeo ít nhất 8 giờ trong 7 ngày liên tiếp hoặc lên cót ) để đồng hồ có thể hoạt động hiệu quả. 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đơn giản và cực kỳ nhanh chóng

- Bị khô dầu: Hầu hết các dòng đồng hồ sẽ được nhà sản xuất bôi một lớp dầu tại các bộ phận phân kính ( jewels)  giúp cho đồng hồ hoạt đồng hồ hoạt động một cách trơn tru, mượt mà và chính xác hơn. Nếu lớp dầu bôi trơn bị khô sẽ làm cho bộ máy hoạt động chậm chạp hơn. Để tránh tình trạng đó xảy ra, bạn nên thường xuyên đem đồng hồ đi bảo dưỡng định kì khoảng 2,5-3 năm/ lần nhé. 

Đối với những sản phẩm đồng hồ mua từ SH WATCH, cửa hàng sẽ gửi đồng hồ về trung tâm bảo hành của hãng hoặc bệnh viện đồng hồ - hệ thống sửa chữa đồng hồ lớn nhất Việt Nam để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng, sau đó trao trả tận tay đồng về tay khách hàng. 

3. Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ

Hầu hết mức sai số cho phép của các dòng đồng hồ cơ là khoảng dưới 30 giây/ngày. Các loại đồng hồ cơ thường sẽ có mức sai số từ -20 đến +giây/ngày, tương đương với độ chệnh lệch so với thời gian chuẩn là khoảng dưới 20 giây/ ngày. 

Các dòng cao cấp hơn thì có thể sai số -10 hoặc + 10 giây/ ngày. Ngoài ra, với dòng đồng hồ cơ có chứng nhận độ chính xác COSC  thì độ sai số sẽ ít hơn, trong ngoài -5 đến +5 giây/ngày. 

 4.  Những mấu đồng hồ có sai số thấp 

Hiện tại, SH cũng cấp rất nhiều mẫu đồng hồ Thụy Sỹ đẹp, chính hãng trong các phân khúc, với chính sách bảo hành uy tín và mức giá tốt nhất thị trường. Trong số đó, không thể không kể tới những mẫu đồng hồ cơ với độ sai số thấp sau: 

Đồng hồ Nam Grand Seiko Spring Drive SBGA011 Snowflake https://shwatch.com.vn/dong-ho-nam-grand-seiko-spring-drive-sbga011-snowflake 


 

Bộ máy Spring Dive trong SBGA011 được công bố có độ sai số chỉ ±1 giây 1 ngày. Qua kiểm nghiệm thực tế của COSC (Viện kiểm tra Chronometer chính thức của Thụy Sĩ) kiểm tra hoạt động của đồng hồ trong vài ngày, ở 5 vị trí và 3 nhiệt độ khác nhau; sức mạnh thực sự của Grand Seiko đã bộc lộ rõ. Đồng hồ sẽ được nhận chứng chỉ Chronometer nếu sai số trung bình từ ±4 đến ±6 giây, tiêu chuẩn này đã chứng tỏ mức độ sai số của Grand Seiko Spring Dive SBGA011 quả thực rất xuất sắc và hiếm có.

Đồng hồ Nam Omega Aquaterra Seamaster Master Co-Axial 231.13.42.21.03.001 ( https://shwatch.com.vn/dong-ho-nam-omega-aquaterra-seamaster-master-co-axial-231-13-42-21-03-001)

Không chỉ có thiết kế tuyệt đẹp, size nam tính 41.5 mm và máy Master Co-axial 8500 chống từ tính 15000 Gauss, chiếc đồng hồ Omega Aquaterrra Seamaster Co-axial còn sở hữu độ sai số chỉ từ 2.5 – 3 giây 1 ngày, đạt chuẩn COSC. Với mức sai số này, anh em yêu đồng hồ không cần đắn đo về trải nghiệm mượt mà của nó.

Đồng hồ Nam Tag Heuer Grand Carrera Grand Calibre 6 RS 40.2mm ( https://shwatch.com.vn/do-ng-ho-nam-tag-heuer-grand-carrera-grand-calibre-6-rs-40-2mm

Zalo
Hotline
SH WATCH